Thông tư số 10/2012/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng

Đăng lúc: Thứ hai - 14/01/2013 16:47 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thành Nam
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 10/2012/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp phép xây dựng (GPXD), có hiệu lực thi hành từ ngày 06/02/2013.
Theo quy định của pháp luật về xây dựng, trước khi khởi công xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công phải được chủ đầu tư tổ chức thẩm định và phê duyệt; do đó khi nộp hồ sơ xin GPXD, chủ đầu tư chỉ cần lấy ra một số bản vẽ có liên quan để cơ quan cấp phép xây dựng xem xét công trình có đáp ứng các điều kiện về quy hoạch, kiến trúc, đấu nối hạ tầng, trong đó có bản vẽ kết cấu chịu lực nộp cùng với báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế do tổ chức, cá nhân có năng lực thực hiện để chứng minh là công trình đã được thiết kế, thẩm định, phê duyệt theo quy định đảm bảo an toàn công trình. Tổ chức, cá nhân thiết kế phải chịu trách nhiệm về sản phẩm thiết kế do mình thực hiện.
Đối với nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 3 tầng trở lên hoặc tổng diện tích sàn xây dựng từ 250m2 trở lên, chỉ yêu cầu có bản vẽ do tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thiết kế thực hiện, không yêu cầu phải có báo cáo thẩm định, phê duyệt. Riêng nhà ở có quy mô dưới 3 tầng, dưới 250m2 thì hộ gia đình tự tổ chức thiết kế, đồng thời chịu trách nhiệm về an toàn công trình đó và công trình lân cận.
Ngoài quy định đối với hồ sơ đề nghị cấp GPXD của mỗi loại công trình, nhà ở riêng lẻ, thì tùy thuộc địa điểm xây dựng, quy mô và tính chất của công trình, hồ sơ đề nghị cấp GPXD còn phải bổ sung các tài liệu khác như: bản vẽ phòng cháy chống cháy tỷ lệ 1/50 - 1/200 được đóng dấu thẩm duyệt đối với các công trình thuộc danh mục công trình yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công của chủ đầu tư theo quy định; quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, văn bản tham gia ý kiến về thiết kế của cơ quan quản lý Nhà nước về công trình xây dựng chuyên ngành theo quy định. Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn hướng dẫn bổ sung văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây dựng chen có tầng hầm; bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế...
Đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trong trường hợp khu vực xây dựng chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thông được duyệt thì UBND cấp huyện có trách nhiệm quy định các khu vực khi xây dựng phải xin GPXD để làm căn cứ cấp phép. Ngoài các khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt và các khu vực yêu cầu phải xin GPXD theo quy định của UBND cấp huyện, thì khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn không phải xin GPXD...
Tác giả bài viết: BAN BIÊN TẬP
Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 8715
  • Tháng hiện tại: 159200
  • Tổng lượt truy cập: 1534871
   
        Đến 31/10/2014