Bán nhà ở xã hội phải nộp từ ½ tiền sử dụng đất cho Nhà nước

Thứ ba - 18/10/2016 03:29

Chung cư 444 Ngô Quyền, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang (Ảnh: K. Nam - Báo Tuổi trẻ online).

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 139/2016/TT-BTC ngày 16/09/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư khi xây dựng nhà ở xã hội và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại nhà ở xã hội.
Cụ thể, khi được phép bán lại nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư, người bán phải nộp cho ngân sách Nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; 100% tiền sử dụng đất nếu nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề. Trong đó, tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội bằng 50% nhân với diện tích căn hộ chung cư cần được xác định tiền sử dụng đất phải nộp nhân với giá đất, nhân với hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ; với nhà ở tầng thấp liền kề, số tiền phải nộp bằng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm bán lại nhà ở xã hội nhân với diện tích đất của nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng có quy định chi tiết về việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Theo đó, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm cả quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, bao gồm cả phần diện tích đất 20% để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội…

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2016.

Nguồn tin: LuậtViệtNam.vn