Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2016

Thứ sáu - 15/07/2016 05:50

Hình ảnh tại Văn phòng UBND tỉnh.

Hình ảnh tại Văn phòng UBND tỉnh.
Sáng ngày 29/6/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc Họp (trực tuyến) mở rộng thường kỳ tháng 6/2016 để kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2016. Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh, cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Văn Huỳnh, Mai Anh Nhịn và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các doanh nghiệp nhà nước, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe trinh bày các Báo cáo tóm tắt về: Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 06 tháng đầu năm 2016 và chương trình chỉ đạo, điều hành 06 tháng cuối năm 2016; tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2016.
Qua báo cáo cho thấy, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 23.829 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), đạt 47,22% kế hoạch, tăng 4,99% so với cùng kỳ năm 2015. Một số chỉ tiêu tăng trưởng khá so với cùng kỳ như: Tăng trưởng tín dụng tăng 19,84%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 14,19%; thu ngân sách tăng 10,3%, lượng khách du lịch tăng 10,1% so với cùng kỳ. Tại các khu công nghiệp Thạnh Lộc – Châu Thành, Xẻo Rô -  An Biên một số dự án mới được khởi công và khánh thành như sản xuất hàng giày da, may mặc... Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng (GRDP) chỉ tăng 4,99% so với cùng kỳ và tăng thấp so với kế hoạch (7,2%), trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng âm (-6,49%), đáng lưu ý lĩnh vực nông nghiệp âm (-11,95%), do đó mặc dù khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 15,63%, đóng góp cho tăng trưởng chung 2,69 điểm phần trăm và khu vực dịch vụ tăng 12,4%, đóng góp cho tăng trưởng chung 4,36 điểm phần trăm cũng không thể bù đắp cho khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản, nguyên nhân lĩnh vực nông nghiệp bị sụt giảm mạnh là do bị ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, mặn xâm nhập sâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và làm 56.506 ha diện tích vụ Mùa và Đông Xuân bị thiệt hại, với 31.175 hộ bị thiệt hại, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung 6 tháng đầu năm.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các ngành và địa phương trong thời gian tới cần rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế yếu kém trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở ngành và địa phương mình tốt hơn, qua đó cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành và địa phương trong việc xử lý và giải quyết có hiệu quả các vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình lãnh đạo tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó lưu ý cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
1. Tập trung dồn sức đẩy mạnh phát triển kinh tế, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, tăng trưởng kinh tế cao hơn, trong đó ngành Nông nghiệp chỉ đạo và phối hợp với các địa phương tập trung mở rộng thêm diện tích lúa Hè Thu và Thu Đông, nhất là những nơi có điều kiện, quan tâm nâng lên chất lượng công tác dự báo tình hình diễn biến của thời tiết, đồng thời tích cực tuyên truyền rộng rãi ra đến tận người dân để nắm bắt lịch thời vụ, tình hình diễn biến của thời tiết để có biện pháp phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tăng cường chăm sóc, bảo vệ diện tích lúa, đảm bảo năng suất và sản lượng; tập trung đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là sản lượng tôm nuôi để bù đắp bị thiệt hại đối với sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản.
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch chủ trì phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức gặp gỡ, họp mặt doanh nghiệp để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu trong thời gian tới.
2. Chuẩn bị tốt các nội dung sơ kết các chuyên đề về: Đầu tư xây dựng cơ bản, cải cách hành chính.v.v…
Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhiệm vụ cải cách hành chính ở các ngành, các cấp... nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và kinh doanh, góp phần nâng cao thứ hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) năm 2016.
3. Phát triển kinh tế đi đôi với chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân:
Ngành Giáo dục và Đào tạo tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cho việc khai giảng năm học mới, trong đó đưa Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt đi vào hoạt động, theo định hướng là trường chất lượng cao. Tăng cường công tác dự phòng; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong phục vụ khám, chữa bệnh. Quản lý tốt an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Sở Y tế đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, đồng thời tiếp tục chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác khám và điều trị bệnh, giảm phiền hà cho người dân; triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Chính phủ.
4. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy chế phối hợp trong việc xử lý tranh chấp ngư trường, gắn với tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm đảm bảo an ninh trên biển.
Các ngành và địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo, nhất là các vụ việc khiếu nại liên quan đến công tác giải tỏa bồi thường, công tác giải phóng mặt bằng và khiếu nại đông người, đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
5. Tăng cường phối hợp và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh, các ngành và địa phương với các cơ quan của Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội các cấp nhằm tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật, phát huy tốt vai trò của người dân và các cơ quan trong giám sát và phản biện xã hội đối với chính quyền các cấp.
6. Tập trung tổ chức hực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của UBND tỉnh; tăng cường phối hợp giữa các ngành, địa phương để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao./.

Tác giả bài viết: BAN BIÊN TẬP

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Kiên Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây